7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 1

Wuppertal Schwebebahn, Đức: Tuyến đường sắt treo ngược này hoàn thiện từ năm 1901 và là xương sống của hệ thống vận tải thành phố Wuppertal. Tàu được treo ở độ cao 12 m, phía trên đường phố tắc nghẽn, đem lại phương thức di chuyển thông suốt và nhanh chóng. Mỗi ngày, 31 toa tàu vận chuyển khoảng 80.000 người. Ảnh: WZ.

7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 2

Stoosbahn, Thụy Sĩ: Giữ kỷ lục đường sắt công cộng dốc nhất thế giới, Stoosbahn mở cửa từ tháng 12/2017 và trở thành điểm tham quan thu hút du khách toàn cầu. Các toa tàu được thiết kế để du khách vẫn giữ được thăng bằng khi đi lên độ dốc 110%. Có chiều dài 1,74 km, nhưng đường sắt đi lên độ cao 744 m từ ga ở thung lũng chỉ trong 5 phút. Ảnh: Stoos Muotatal.

7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 3

Chongqing Monorail, Trung Quốc: Trùng Khánh (Trung Quốc) là nơi có đường tàu một ray dài nhất thế giới, vận chuyển hàng trăm triệu hành khách mỗi năm. Trong đó, một phần của tuyến số 2 đi qua giữa một khu căn hộ cao tầng. Ảnh: CGTN.

7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 4

Ferrobus, Nam Mỹ: Đây là một hình thức vận tải độc đáo xuất hiện tại các vùng núi của Nam Mỹ. Thay cho các toa tàu, những chiếc xe buýt cũ được lắp bánh mới và sử dụng trên các tuyến đường sắt tiếp cận những khu vực vùng sâu vùng xa. Các tuyến ferrobus được tìm thấy ở Chile, Bolivia và Colombia, đưa du khách lên dãy Andes hùng vĩ. Ảnh: Odviser.

7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 5 7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 6

Pokémon With You, Nhật Bản: Hoạt động từ năm 2017, Pokémon with You là một trong nhiều “Đoàn tàu vui vẻ” của công ty đường sắt JR East, với màu vàng nổi bật và hình Pikachu được trang trí từ ngoài vào trong. Trong chuyến đi dài 2 tiếng từ Ichinoseki đến Kesennuma ở vùng Tohoku, các hành khách nhí có thể thể chơi đùa, nghỉ ngơi và chụp ảnh với những con Pikachu bằng bông khổng lồ. Ảnh: NintendoSoup.

7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 7

Tàu treo sàn kính, Trung Quốc: Đoàn tàu đặc biệt này thuộc dự án Dayi Air Rail, tàu ray đơn treo đầu tiên của thế giới với sàn kính, hoạt động ở tỉnh Tứ Xuyên. Các toa tàu được làm từ sợi carbon và vật liệu composite, chạy bằng pin nạp nguồn điện tái tạo. Cửa sổ và sàn kính cho phép 120 hành khách mỗi chuyến ngắm cảnh theo cách ấn tượng nhất. Ảnh: Planetofhotels.

7 con tàu kỳ lạ trên thế giới - ảnh 8

DMV Road-Rail Bus, Nhật Bản: Hãy tưởng tượng một phương tiện đón bạn ở nhà, đi đến đường ray gần nhất, biến thành một con tàu và rồi lại trở thành xe để đưa bạn vào trung tâm thành phố. Đó chính là những chiếc xe buýt của DMV Road-Rail, hoạt động từ 2021. Mỗi chiếc chở được 20 khách, chạy trên tuyến đường gần 50km từ Kaiyo ở Tokushima đến thành phố Muroto, tỉnh Kochi, trong đó khoảng 10 km là đường ray, còn lại là ở chế độ xe buýt. Ảnh: Japan/Twitter.

Là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, Mỹ sở hữu vô số điểm đến thú vị, đầy sự khác biệt. Zing giới thiệu đến độc giả loạt sách về đất nước rất được quan tâm này.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *