Trên dãy Tung Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có ngôi chùa cổ nghìn năm nổi tiếng như Thiếu Lâm Tự tên là Phong Huyệt Tự. Ngôi chùa có lịch sử hơn 1.800 năm, được người dân coi là chùa thiêng bởi biết hô phong hoán vũ. Năm nào cũng vậy, chiều 19/6, trời luôn đổ mưa xuống ngôi chùa. Trước khi mưa tới, động Phong Huyệt ở ngọn núi sau chùa luôn phát ra tiếng gió thét gào.

Ngôi chùa cổ nghìn năm biết hô phong hoán vũ - ảnh 1
Phong Huyệt Tự trên đỉnh núi Tung Sơn. (Ảnh: VCG)

Bí mật của ngôi chùa là gì? Xét từ góc nhìn địa lý, chùa nằm giữa vùng rừng núi tươi tốt, cây cối rậm rạp. Xung quanh núi nhiều đá Maifan, loại đá đặc tính giữ nước tốt. Tất cả những thứ này là điều kiện lý tưởng để hình thành mưa.

Ngoài ra, ngày 19/6 hàng năm, chùa đều tổ chức lễ hội lớn. Hàng trăm nghìn du khách kéo đến đây cầu nguyện. Những nơi tập trung đông người thường phát ra nhiệt lượng cao, thúc đẩy không khí nóng ẩm bốc hơi. Khi không khí nóng ẩm hội tụ với khí lạnh trên cao sẽ hình thành mây.

Ngôi chùa cổ nghìn năm biết hô phong hoán vũ - ảnh 2
Phong Huyệt Tự nhìn từ trên cao. (Ảnh: VCG)

Địa hình Phong Huyệt Tự giống như một chiếc phễu thu thanh lớn, thu mọi tiếng động của khách thập phương và khuếch đại sóng âm, phá vỡ sự cân bằng của không khí trên cao, khiến mưa rơi xuống.

Ngoài ra, chênh lệch áp suất khiến không khí chui vào động Phong Huyệt, hình thành các dòng đối lưu. Do hang động một đầu to, một đầu nhỏ, nên khống khí di chuyển từ chỗ rộng tới chỗ hẹp sẽ hình thành hiệu ứng Venturi, phát ra âm thanh lớn.

Những yếu tố trên chính là nguyên nhân khiến Phong Huyệt Tự biết hô phong hoán vũ hàng nghìn năm.

Theo VTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *